Những trải nghiệm ẩm thực độc đáo trên thế giới

20, Tháng 7, 2023

Ẩm thực chính là tinh hoa văn hoá của mỗi vùng đất, mỗi quốc gia. Nó biến đổi theo môi trường, tôn giáo, khí hậu…do vậy vô cùng đặc sắc và khác biệt. Cùng Centours Khám phá văn hóa và ẩm thực nước ngoài: Những trải nghiệm độc đáo không thể bỏ qua nhé!

Ẩm thực Châu Âu:

Không khó để nhận thấy ẩm thực Châu Âu thường sử dụng rất nhiều bơ sữa, phomai và các món ăn có khối lượng rất lớn so với phần ăn của người Châu Á. Hàng trăm loại phomai đã được ra đời với những hương vị và hình dạng khác nhau hoàn toàn. Người phương tây cũng sử dụng khoai tây, lúa mì là nhóm tinh bột chính thay cho các loại gạo. Đặc biệt là Salad từ các loại rau củ quả tươi là món ăn rất đặc trưng của người Châu Âu. Hãy điểm qua một số đất nước với nền ẩm thực nổi bật ở Châu Âu nhé!

Ẩm thực Italia - Đặc trưng của miền biển Địa Trung Hải:

Ẩm thực Italia rất đơn giản, tập trung vào sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như cà chua, dầu olive, tỏi,...nên các món ăn rất lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Các bước chế biến các món ăn Ý cũng được rút gọn tối đa khiến cho bất kỳ ai cũng có thể chế biến những món ăn ngon như nhà hàng.

Các nguyên liệu thường được sử dụng trong ẩm thực Italia là: trái cây, rau, thịt, cá, khoai tây, pho mát, xúc xích,… Do tối giản về gia vị và cách chế biến nên người Ý rất chú trọng đến chất lượng của nguyên liệu. Họ thích sử dụng “mùa nào thức nấy" và nguyên liệu sẽ được mua tươi mới hàng ngày thay cho việc mua tích sẵn trong tủ lạnh.

Khi nhắc đến ẩm thực Ý không thể không kể tới:

  • Pizza: là loại bánh tròn dẹt, chế biến từ bột mì, nấm men...Bột được ủ sau đó để nghỉ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và tạo hình, phủ lên trên sốt cà chua, các loại nhân và phomai sau đó mang nướng.
undefined

  • Pasta: Có tới 310 loại với 1300 tên gọi khác nhau. Nhưng nhìn chung sự khác nhau là do hình dáng và cách chế biến còn đâu nguyên liệu chính để tạo nên pasta vẫn chỉ là bột mì loại Semolina và nước. Loại Pasta quen thuộc nhất với người Việt Nam chính là Spaghetti với sợi mì dài và độ dày trung bình.
undefined

  • Bruschetta: Là bánh mì nướng với tỏi, rắc dầu olive, muối, phủ bên trên có thể là thịt hun khói, phomai, đậu,...
undefined

  • Salad Caprese: được làm từ mozzarella tươi cắt lát, cà chua và húng quế ngọt, nêm muối và dầu olive. Đây là món salad quen thuộc trong bữa ăn của người Ý.
undefined

Ẩm thực Hy Lạp - Sự kết hợp giữa Trung Đông, Ý và Ottoman:

Cùng với nền văn hoá lâu đời, ẩm thực Hy Lạp cũng vô cùng phong phú và có những món ăn trở nên nổi tiếng thế giới. Nền ẩm thực Hy Lạp được tạo nên từ Rau tươi, cá, dầu olive, rượu vang, thịt và ngũ cốc, pho mát, bánh mì, thảo mộc và sữa chua. Gia vị để chế biến món ăn rất đa dạng, tới từ nhiều nơi trên thế giới. Đặc trưng là một số gia vị như lá oregano, tỏi, bạc hà, cỏ xạ hương và rau húng quế.

Một số nguyên liệu và món ăn tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hy Lạp:

  • Dầu Olive: Vốn là một loại nguyên liệu nổi tiếng của ẩm thực Địa Trung Hải. Đặc biệt ở Hy Lạp có loại dầu olive nguyên chất được làm thủ công được người dân đặc biệt ưa thích. Một con số đáng ấn tượng là mỗi người ở Crete tiêu thụ hết 21 lít dầu olive nguyên chất một năm.
undefined

  • Phomai Feta: Là một loại phomai được tạo ra từ thời cổ đại. Đây là loại phomai nổi tiếng nhất Hy Lạp và là nguyên liệu quan trọng để chế tạo món mì ống Feta nướng.
undefined

  • Bánh Vasilopita: Đây là một loại bánh được ăn vào dịp năm mới ở Hy lạp. Chiếc bánh được làm từ sữa, men, trứng, bơ, bột mì, đường và hạnh nhân. Điều đặc biệt nhất là người ta sẽ nhét một đồng xu vào trong bánh và người nhận được đồng xu trong miếng bánh của mình sẽ nhận được nhiều may mắn. Bánh Vasilopita dành riêng cho Thánh Basil, người thực sự được xem là ông già Noel của Hy Lạp
undefined

  • Frappe - Cà phê lạnh của Hy Lạp: Loại cà phê được pha từ cà phê, nước, đá viên lắc đều sau đó thêm đường và sữa tuỳ theo nhu cầu được người dân Hy Lạp phát minh và ưa chuộng cho tới tận ngày nay.
undefined

  • Raki hay tsikoudia: Ở phía đông Crete thường gọi Tsikoudia là Raki, ( Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một loại rượu là Raki) là một loại rượu mạnh làm từ bã nho có mùi thơm, có nguồn gốc từ Crete, có chứa 40% đến 65% cồn. Tsikoudia được tạo ra bằng cách chưng cất bã đậu, phần còn lại của nho được ép trong quá trình sản xuất rượu vang. Người Crete sẽ thể hiện sự hiếu khách của mình bằng cách mời bạn một ly Raki thơm nồng khi gặp mặt.
undefined

  • Moussaka: Chế biến bằng cách bỏ lò các loại nguyên liệu như cà tím, khoai tây, thịt ,... sau đó phủ thêm một lớp phomai dày.
undefined

  • Thịt nướng Souvlaki: hiểu đơn giản nôm na đây là món thịt xiên nướng của Hy Lạp. Nguyên liệu có thể là bò, cừu, cá sau khi nướng có cho thêm dầu olive, muối và ăn cùng bánh nướng, salad.
undefined

  • Spanakopita: hay còn được biết tới với cái tên là bánh bina. Nguyên liệu có rau bina, phomai, hành và gia vị.
undefined

Đức - Không chỉ có xúc xích và bia:

Nhắc đến Đức người ta sẽ nghĩ ngay đến xúc xích và những ly bia mát lạnh. Nhưng thực ra nền ẩm thực Đức đặc sắc hơn rất nhiều.

  • Xúc xích: Có hàng trăm loại xúc xích ở Đức. Các bạn có thể tìm thấy xúc xích ở mọi nơi từ nhà hàng sang trọng tới quán ven đường. Chất lượng xúc xích Đức không thể chê vào đâu được.
undefined

  • Giò heo ăn kèm với bắp cải chua: Giò heo hầm nhừ, ăn kèm với bắp cải muối chua là món ăn truyền thống xuất hiện tại đa số các bữa ăn của người dân Đức.
undefined

  • Salad khoai tây: Rất ít nơi sử dụng khoai tây làm salad do nó thường được dùng làm nguyên liệu cho món chính hơn. Tuy nhiên người Đức đã vô cùng khéo léo tạo ra một món ăn rất cân bằng giữa các vị: tiêu, hành, đường, thịt muối và rau thơm.
undefined

Ẩm thực Châu Á:

Châu Á là vùng lãnh thổ rộng lớn chia ra nhiều khu vực khác nhau, do vậy nền ẩm thực Châu Á vô cùng phong phú và đa dạng. Có những nơi ẩm thực Châu Á đề cao sự tự nhiên, cân bằng. Có những vùng thì sử dụng nhiều các loại gia vị, hương liệu,... Nhưng nhìn chung so với Châu Âu thì ẩm thực Châu Á có những nét đặc trưng: khối lượng ít hơn, thường sử dụng gạo tẻ và nếp làm nguyên liệu chính, đề cao tính cân bằng, sử dụng nhiều rau của quả,....Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số nền ẩm thực nổi bật ở Châu Á nhé.

Ấn Độ - Sự hòa quyện của các loại gia vị:

Ẩm thực Ấn Độ khác biệt nhất so với các quốc gia khác của Châu Á. Do sự giao thoa của 3 tôn giáo lớn là Đạo Hindu, Đạo Phật và Đạo Hồi nên ẩm thực Ấn Độ sẽ không có thịt bò, lợn và phần lớn người dân Ấn Độ lựa chọn ăn chay, thay thế thịt bằng các loại đậu và tuỳ trường phái ăn chay mà có sử dụng bơ sữa hay không. Cơm ở Ấn Độ được xào qua với dầu rồi mới mang nấu và khi gần chín sẽ cho thêm các loại gia vị như quế, hồi, tiêu,....

  • Cà ri: Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ chắc chắn phải kể tới Cà ri. Có nhiều loại như cà ri gà, trứng, rau củ, nhưng nổi tiếng nhất là cà ri Chole bhature được làm từ đậu xanh và các loại gia vị và thường dùng vào buổi tối chủ nhật.
undefined

  • Gulab Jamun: một món tráng miệng được chế biến từ sữa tương tự như bánh sữa chiên. Thường được dùng trong đám cưới, bữa tiệc,..
undefined

  • Vada: đây là một loại bánh kẹp chay được làm từ khoai nghiền và các loại gia vị.
undefined

  • Biryani: món cơm trộn với kèm thịt gà, thịt cừu và rau củ, thìa là, đậu, quế, rau mùi, nghệ tây. Món cơm này được dùng trong đa số các bữa ăn của người Ấn Độ.

Trung Quốc - sự hoà hợp âm dương:

Cùng với lãnh thổ rộng lớn và lịch sử lâu đời đã tạo nên nền ẩm thực cực kỳ phong phú của Trung Quốc. Nhìn chung ẩm thực Trung Quốc thường sử dụng các cách chiên, nướng và hấp để tạo nên món ăn của mình. Gia vị sử dụng cũng vô cùng phong phú và không thể thiếu được tỏi, ớt, quế hồi, xì dầu,...Các món ăn Trung Hoa luôn đậm đà, màu sắc và trình bày bắt mắt. Có thể chia ẩm thực Trung Quốc thành 4 trường phái là: Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô.

  • Trường phái Quảng Đông: Món ăn Quảng Đông được pha trộn giữa Quảng Đông, Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang, thêm một chút phong cách nấu ăn của Châu Âu. Do vậy món ăn theo trường phái này sẽ nhã nhặn, phong phú. Thường là chiên, hầm, kho, nướng và có một hình thức nấu đặc biệt nữa là chao hấp bát úp. Món ăn Quảng Đông yêu cầu khá cao về cả nguyên liệu, mùi vị và trình bày. Món ăn cũng có theo mùa thanh đạm vào mùa hè và đậm vị vào mùa đông. Một số món ăn tiêu biểu cho trường phái Quảng Đông: há cảo tôm, cá thu nhồi, gà hầm phi lê Kiều Thuận Đức, ….
undefined

  • Trường phái Sơn Đông: Đại diện cho ẩm thực Trung Hoa và thường được phục vụ trong kinh thành. Các món ăn được làm từ nguyên liệu cao cấp, mùi vị đậm đà đặc biệt không thể thiếu tỏi và hành là hai thứ không thể thiếu trong các món ăn. Khách du lịch đến đây không thể bỏ qua: ốc kho, cá chép chua ngọt, súp sữa ức gà,
undefined

  • Trường phái Tứ Xuyên: Cay nồng chính là nét đặc trưng nhất của trường phái này. Sự hoà hợp giữa chua - cay - mặn - ngọt là điểm mạnh của món ăn Tứ Xuyên. Nếu có dịp tới đây thì chắc chắn phải thử: gà nguội với nước sốt cay, đậu phụ Mapo, lẩu Tứ Xuyên,....
undefined

  • Trường phái Giang Tô: Đây là nền ẩm thực bổ dưỡng nhất ở Trung Quốc. Mùi vị nổi bật nhất ở Giang Tô là ngọt và chua. Người dân Giang Tô cũng là vùng duy nhất không sử dụng xì dầu để giữ nguyên màu sắc cho các nguyên liệu. Các món ăn Giang Tô chú trọng vào bảo vệ sức khoẻ và trình bày đẹp mắt. Phải kể đến các món: cơm chiên Dương Châu, vịt muối Nam Kinh, đậu phụ Bình Kiều,....
undefined

Nhật Bản - Tinh hoa ẩm thực:

Ẩm thực Nhật Bản cũng cầu kỳ và tinh tuý như con người Nhật Bản vậy. Người Nhật đề cao sự tươi mới của các nguyên liệu chế biến, do vậy không sử dụng quá nhiều các loại gia vị, hương liệu. Các món ăn sẽ tuân theo “tam ngũ" là: ngũ vị, ngũ sắc và ngũ pháp. Người Nhật sử dụng các nguyên liệu ít calo nhưng giàu dinh dưỡng. Một điểm vô cùng đặc biệt là người Nhật có rất nhiều quy tắc trên bàn ăn và những ai có ý định du lịch Nhật Bản nên tìm hiểu kỹ để không trở thành người mất lịch sự nhé.

Các món ăn tiêu biểu không thể bỏ qua khi tới Nhật Bản:

  • Sushi và Sashimi: nhiều người thường nhầm hai loại này với nhau. Nhưng trên thực tế là sashimi chỉ có thịt cá tươi sống ăn kèm với nước tương và wasabi, củ cải bào, tía tô. Sushi thì là cơm trộn dấm đặt một miếng cá, trứng, thịt,... lên trên. Hai loại đều đề cao tính tươi mới và bảo tồn vị nguyên bản của nguyên liệu.
undefined

  • Cơm tempura: thực ra tempura là tên gọi chung cho các món ăn được tẩm bột và mang chiên ngập dầu. Các loại thường được mang chiên là: thịt, rau củ, hải sản.
undefined

  • Mì Udon: Mì Udon được làm từ sợi mì tươi không chiên, kết hợp với nước dùng từ dashi, rượu trắng chắc chắn là món cực kỳ hợp để ăn trong mùa đông lạnh lẽo.
undefined

  • Trà đạo: văn hoá trà đạo Nhật Bản là một nét văn hoá đặc biệt của người Nhật. Trà đạo không chỉ là về vị giác mà còn để rèn luyện tâm tính con người.
undefined

Thái Lan - kích thích đủ giác quan:

Nhắc đến món ăn Thái Lan chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến vị chua cay vô cùng đặc trưng. Người Thái sử dụng nhiều các loại gia vị như ớt, chanh, sả và nhiều loại lá để tạo mùi thơm đặc biệt là lá quế. Các món ăn Thái Lan chủ yếu là món nướng, canh súp, gỏi, …

Một số món ăn Thái Lan mà mọi du khách phải thử:

  • Tomyum: Món canh nổi tiếng thế giới có thể mệnh danh là tinh hoa ẩm thực Thái Lan với vị chua cay đặc trưng. Canh thường nấu với các loại hải sản, nấm, cốt dừa, sả, ớt, riềng, lá chanh, hẹ, nước chanh và nước mắm đã hình thành nên món ăn đặc sắc này.
undefined

  • Som Tam: món gỏi tưởng chừng đơn giản nhưng mà lại cực lôi cuốn. Đu đủ giòn, gia vị đậm đà thêm tôm khô, ba khía, cà chua,...sẽ làm thực khách không thể quên.
undefined

  • Tom Kha Kai: canh gà nấu cùng cốt dừa, riềng, xả, ớt, rau mùi, nấm rơm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của Thái Lan. Nhìn màu trắng đục nhưng thực ra nó vẫn có vị cay, ngọt đặc trưng.
undefined

  • Pad Thai: Thật thiếu sót nếu không nhắc tới Pad Thai. Món ăn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu tại Thái Lan. Sợi phở xào cùng giá, trứng, hành tây thêm một chút chanh và đậu phộng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ bữa ăn nào.
undefined

Trên đây là những nét đặc trưng cho ẩm thực các nước trên thế giới. Mỗi vùng đất lại có nét văn hoá khác nhau và ẩm thực chính là biểu trưng rõ nét nhất cho văn hóa vùng miền. Khám phá văn hóa và ẩm thực nước ngoài: Những trải nghiệm độc đáo không thể bỏ qua hi vọng sẽ đem đến cho các bạn một cái nhìn toàn cảnh nhất về ẩm thực các nước và những gợi ý nhỏ khi có dịp tới tham quan các quốc gia khác trên thế giới.
Mách bạn các trải nghiệm đi Du lịch nước ngoài mà giá rẻ, gồm Tour đài loan giá rẻ, Tour Sing giá rẻ, Tour thái lan giá rẻ, Thuê xe 35 – 45 chỗ giá rẻ ở hà nội  

zalo
phone