Những đặc sản xứ Trung mà bạn không nên bỏ lỡ

11, Tháng 5, 2023

Nhắc đến Trung Quốc chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lịch sử văn hóa lâu dài, cảnh sắc tuyệt đẹp cùng nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Nền ẩm thực Trung Quốc có lịch sử khoảng 1000 năm với nhiều món ăn hấp dẫn, kỹ thuật nấu nướng đa dạng cùng hương vị món ăn tuyệt vời.

Do lịch sử lâu đời, thêm vào đó đây là một quốc gia rộng lớn nên ẩm thực Trung Quốc đa dạng từ màu sắc, hương thơm, mùi vị và hình thức do sự khác biệt giữa các vùng về khí hậu, phong tục ăn uống và nguyên liệu nấu ăn.

Theo phong cách nấu ăn và hương vị khu vực, ẩm thực Trung Quốc có thể được chia thành tám trường phái, bao gồm ẩm thực Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Sơn Đông, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến và ẩm thực Giang Tô. Mỗi nền ẩm thực đều có phong vị riêng với những món ăn đặc trưng, phổ biến. Cùng chúng mình tìm hiểu qua nhé!

Vịt quay Bắc Kinh

Nhắc đến Trung Quốc, món đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến chắc hẳn là vịt quay Bắc Kinh. Đây được xem là món ăn quốc dân của đất nước này. Lớp da vịt mỏng, giòn, thịt vịt mềm, ngọt được cuộn trong một lá bánh kếp mỏng, sau đó chấm với nước tương xì dầu tỏi là một sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo. Đây là món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến thăm đất nước này.

Vịt quay Bắc Kinh từng là món ăn cung đình ở thời trung cổ, sau đó vào khoảng những năm 1970, được thủ tướng Chu Ân Lai đem ra tiếp khách nước ngoài, món ăn này được đánh giá cao bởi nguyên thủ các quốc gia, các quan chức chính phủ và chính thức trở thành “món ăn ngoại giao quốc gia”.

undefined

Dimsum

Dimsum là tên gọi chung của những món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng bên ngoài với bên trong là nhân các vị khác nhau: mặn, ngọt, rau, củ, thịt…có thể hấp, chiên đều được. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ngày nay đã có hơn một nghìn món Dimsum được biến tấu từ phiên bản truyền thống.

Dim sum có nguồn gốc từ việc những người Quảng Đông thường có thói quen thích uống trà vào buổi sáng hoặc trưa. Do đó họ họ hay ăn kèm dimsum vào bữa trà cùng người thân hoặc bạn bè trò chuyện sum vầy.

undefined

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao là đặc sản của Trung Quốc nói chung và của nền ẩm thực Tứ Xuyên nói riêng. Nhắc đến Tứ Xuyên hẳn bạn nghĩ ngay đến các món ăn có tính chất cay, nóng, món gà Kung Pao này cũng thế, thành phần chính là thịt gà thái hạt lựu, ớt khô, hành lá, tỏi gừng, đậu phộng.

Gà Kung Pao khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi vị thoang thoảng của tiêu Tứ Xuyên hòa cùng các nguyên liệu phụ khác. Thịt gà mềm, vừa ăn có chút vị chua ngọt, nước sốt đậm đà cay cay, đậu phộng vừa giòn vừa thơm tạo nêm món ăn hấp dẫn.

undefined

Lẩu (hot pot)

Lẩu hay còn gọi là hotpot là món ăn khá phổ biến ở các nước Đông Á, món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nước dùng được hầm từ các loại xương như gà, heo, sau đó nêm nếm gia vị và đặt nồi nước sôi ở giữa bàn, xung quanh xếp nhiều topping ăn kèm, có thể là rau, củ, thịt, hải sản…

Có thể do khí hậu khá lạnh vậy nên một số vùng miền người Trung Quốc rất thích ăn lẩu, đặc biệt là vào mùa đông, nhưng hiện nay gần như người ta ăn lẩu quanh năm, vì đây là món ăn khá phổ biến và phù hợp cho bạn bè người thân sum vầy.

undefined

Zhajiangmian là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Sơn Đông. Món ăn với sự kết hợp của sốt zhajiang và những sợi mì dày. Nước sốt zhajiang được ninh từ thịt lợn hoặc thịt bò cùng với đậu nành lên men tạo nên hương vị rất riêng và đậm đà. Nếu có dịp đến thăm Trung Quốc bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thử món trứ danh này nhé!

undefined

Chúng mình đã giới thiệu đến bạn rất nhiều món đặc sản ở Trung Quốc rồi đấy, nếu bạn chưa từng đến đây thì lên ngay cho mình một kế hoạch du hí tại đất nước này nha. Tham khảo thêm các tour Trung Quốc của chúng mình nhé!

 Mách bạn các kinh nghiệm đi Du lịch nước ngoài giá rẻ khác, gồm Tour đài loan giá rẻ, Tour Sing giá rẻ, Tour thái lan giá rẻ, Thuê xe 35 – 45 chỗ giá rẻ ở hà nội

zalo
phone