Những cái nhất của tàu hỏa trên thế giới

28, Tháng 6, 2023

Chuyến tàu hoả chở khách đầu tiên được ra đời và lăn bánh lần đầu vào năm 1825 đã nhanh chóng trở thành phương tiện giao thông hữu ích và ưa chuộng nhất trên thế giới. Tàu hỏa mang lại cuộc cách mạng vô cùng to lớn cho các ngành công nghiệp, ngành mỏ và cả vận chuyển người, hàng hoá.

Cùng Centours tìm hiểu những cái nhất của tàu hỏa trên thế giới nào !

Ga tàu đông nhất trên thế giới: Shinjuku, Nhật Bản

Ga Shinjuku nằm ở 2 quận Shinjuku và Shibuya, Tokyo, Nhật Bản là một ga đường sắt vô cùng quan trọng của Nhật Bản. Hệ thống ga phức tạp, nhiều chuyến tàu nối liền các quận của Tokyo. Vào năm 2007, kỷ lục Guiness đã ghi nhận trung bình mỗi ngày nhà ga này phục vụ tới 3,64 triệu hành khách và trở thành nhà ga đông đúc nhất trên thế giới. Ga Shinjuku có 36 sàn chờ, khoảng 200 cửa ra vào kết nối với 5 ga của các công ty khác tạo nên một mạng lưới liên thông cực kỳ đồ sộ. Tokyo cũng được ghi nhận là nơi mà hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất trên thế giới với 3,334 tỉ chuyến/năm được đo lường năm 2013.

undefined

Ga tàu bận rộn nhất tại Anh: Ga Clapham Junction

Nếu chỉ xét tại Anh Quốc, Ga tàu hoả Clapham Junction ở London giữ cho mình vị trí là nhà ga bận rộn nhất. Mỗi giờ tại đây có tới 110 chiếc tàu hoả đến và đi. Tuy nhiên vương miện cho ga tàu đông khách nhất lại thuộc về London Waterloo với hơn 60 triệu lượt khách mỗi năm.

undefined

Ga tàu yên tĩnh nhất tại Anh: Ga Reddish South

Reddish South, Stockport thuộc Manchester, Anh là một thành phố có lịch sử lâu đời đáng để tham quan tìm hiểu. Tuy nhiên giao thông ở đây có nhiều lựa chọn thuận tiện hơn như đường bộ, hàng không,... do vậy, nhà ga Reddish South trở thành nhà ga yên tĩnh nhất tại Anh Quốc với một năm chỉ có khoảng 47 tàu đến và đi.

undefined

Chiếc tàu hoả dài nhất trên thế giới: Capricorn

Công ty đường sắt Rhaetian của Thuỵ Sỹ đã kỷ niệm 175 ngày thành lập công ty bằng một pha chơi lớn với chiếc tàu hoả dài nhất thế giới có tên gọi Capricorn. Chiếc tàu hoả này gồm 100 toa tàu, dài 1.910m và nặng tới 3.295 tấn.

undefined

Hành trình đường sắt dài nhất trên thế giới: Đường tàu đi từ Yiwu, Trung Quốc tới Madrid, Tây Ban Nha

Có một dự án đường sắt được dự kiến sẽ đi qua 13 quốc gia từ Bồ Đào Nha tới Singapore kéo dài tới 18.755km. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều biên giới đóng cửa cùng với khó khăn trong việc xin visa của quá nhiều nước nên đây vẫn chỉ là một dự án trên giấy tờ.

Trên thực tế là tính tới nay thì đường tàu nối giữa Yiwu, Trung Quốc tới Madrid, Bồ Đào Nha vẫn đang là đường tàu dài nhất thế giới với 13000km và đi hết 20 ngày. Tuyến đường sắt này đi qua 6 nước là Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức và Pháp.

undefined

Tuyến đường sắt liên tục dài nhất trên thế giới: đường sắt xuyên Siberia

Với chiều tài 9300km đi qua 120 trạm và trải rộng 7 múi giờ thì tuyến đường sắt xuyên Siberia trở thành tuyến đường sắt liên tục dài nhất thế giới. Hành khách không ngừng lên xuống và nếu muốn bạn hoàn toàn có thể ngồi xuyên suốt chuyến đi mà phông phải dừng lại làm thủ tục visa nào như chuyến tàu nối Trung Quốc và Madrid do tuyến đường sắt xuyên Siberia nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Nga.

undefined

Tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới: Đường sắt ở Vatican

Vatican là đất nước nhỏ bé nhất trên thế giới đồng thời sở hữu một tuyến đường sắt vô cùng đặc biệt chỉ dài vỏn vẹn 300m. Tuyến đường này chỉ để chở hàng hóa và thường không có hành khách. Tất nhiên, việc đứng đợi ở nhà ga để đi một quãng đường 300m thì thà đi bộ sẽ đỡ tốn thời gian hơn nhiều.

undefined

Tuyến đường sắt ngắn nhất châu Âu: Stourbridge Town

Tuyến đường nối từ ga đầu mối Stourbridge Town tới thị trấn Stourbridge Town với quãng đường chỉ 1,6km và kéo dài 3 phút.

Việt Nam cũng có một tuyến đường sắt siêu ngắn là tuyến đường sắt ở Bà Nà Hill với chiều dài chỉ 2km. Đây là Tuyến đường sắt ngắn nhất Việt Nam.

undefined

Tuyến đường sắt cao nhất thế giới: Tây Tạng, Trung Quốc

Tuyến đường sắt nối liền từ Thanh Đảo tới Tây Tạng nằm trên độ cao 5.072m so với mặt nước biển. Tuyến đường sắt này cũng sở hữu cho mình thêm một kỷ lục là có ga tàu cao nhất thế giới tại đèo Tanggula. Đường sắt này không chỉ đi trên mặt đất mà có những đoạn là đi qua 675 cây cầu ghép lại. Một cảm giác cũng khá là thú vị cho hành khách. Một điểm đặc biệt nữa mà chỉ chuyến tàu Thanh Đảo - Tây Tạng mới có là tuyến tàu này cung cấp oxi cho khách hàng do nằm trên cao, ít không khí.

undefined

Tuyến đường sắt thấp nhất thế giới: Seikan, Nhật Bản

Kỷ lục về đường sắt này lại một lần nữa thuộc về Nhật bản với tuyến tàu Seikan nối liền hai hòn đảo Honshu và Hokkaido. Đường tàu này có vị trí thấp hơn mực nước biển tới 240m và đồng thời cũng là hệ thống đường sắt ngầm dài nhất thế giới với 53km, trong đó 23,3km nằm dưới biển.

undefined

Đường sắt nằm dưới biển: Đường hầm eo biển Manche (Channel Tunnel)

Dự án được xây dựng thành công năm 1994. Đường hầm Channel Tunnel có 37,9km nằm dưới biển và trở thành tuyến đường sắt nằm dưới biển dài nhất trên thế giới.

undefined


Đường sắt là một phát minh tuyệt vời của nhân loại. Dù máy bay có nhanh và thuận tiện hơn thì những chuyến đi bằng tàu hoả luôn mang lại cho du khách những trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Hi vọng fun fact về những cái nhất của tàu hỏa trên thế giới của Centours sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về phương tiện cực kỳ thú vị này.
Mách bạn các trải nghiệm đi Du lịch nước ngoài mà giá rẻ, gồm Tour đài loan giá rẻ, Tour Sing giá rẻ, Tour thái lan giá rẻ, Thuê xe 35 – 45 chỗ giá rẻ ở hà nội 

zalo
phone