Kiểu người hay “Tạo nghiệp” khi đi du lịch

08, Tháng 9, 2023
Thích Du Lịch

- Người xưa có câu "Nhập gia tùy tục", khi bạn du lịch đến những vùng miền hoặc quốc gia khác, tức là bạn đã gia nhập vào văn hóa của địa phương đó, nếu biết cách cư xử đúng mực, bạn sẽ được chào đón và tiếp đãi nồng nhiệt. Ngược lại, bạn sẽ ngay lập tức được gắn mác "nghiệp đến" khiến người dân tại nơi đó "dị ứng" vô cùng.

- Ngay đây chính là những kiểu người "tạo nghiệp" điển hình khi đi du lịch mà bạn thường bắt gặp hoặc nghe nói đến nhất!

1/ Xả rác bừa bãi

- Câu chuyện xả rác khi đi du lịch không chỉ là vấn đề đáng nhức nhối hàng đầu trên thế giới mà ngay tại nước mình cũng luôn gây tranh cãi mọi lúc mọi nơi.

- Đáng chú ý, rất nhiều du khách thản nhiên để lại rác, đồ phế thải ngay tại chỗ mà không quan tâm gì đến môi trường xung quanh. Những tác động tiêu cực của rác thải lên sức khỏe con người là điều hiển nhiên.

undefined

"Biển rác" thường thấy trong khu du lịch

- Hậu quả về môi trường sẽ ảnh hưởng lâu dài cho các thế hệ mai sau. Một điếu thuốc lá phải mất 10 năm để phân hủy trong môi trường nước biển. Một túi nhựa có thể mất 100 năm để phân hủy và đồng thời hủy hoại hằng ngày các loài thủy sinh.

- Đối với một hộp xốp đựng thức ăn, có thể mất đến 1 triệu năm để phân hủy. Trong quá trình này, nhựa được phân hủy thành các loại chất dẻo và đến lượt cá, hải sản ăn vào và cuối cùng đến lượt chúng ta, như một chuỗi khép kín, hay nói khác đi là tiềm tàng của căn bệnh ung thư.

undefined

Bãi rác để lại của nhóm du khách

- Một khi bản thân mỗi người không tự nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường thì câu chuyện xả rác vẫn là vấn đề nan giải khó có hồi kết!

2/ "Sống ảo" bất chấp

- Thật tuyệt vời hơn khi bạn được lưu giữ lại từng khoảnh khắc trong chuyến đi của mình để chia sẻ cho bạn bè, người thân những cái hay, cái đẹp của nơi mình từng đặt chân qua.

- Tốn bao tiền bạc và thời gian để đi đến một vùng đất mới, thay vì tận hưởng, nghỉ ngơi, tìm hiểu các thứ thì một số người chỉ biết lấy đam mê sống ảo làm động lực chính mà bất chấp nhiều hậu quả.

undefined

"Sống ảo" rùng rợn trên xe lửa

- Kết quả những bức hình dù xấu hay đẹp được mang về chỉ để "cúng" trên mạng xã hội, mang lại sự khó chịu cho nhiều người xung quanh, thậm chí là những hậu quả đáng tiếc.

- Thực tế, không hiếm trường hợp để có bức ảnh, đoạn video độc đáo “nuôi” thế giới ảo đã khiến nhiều người trẻ đánh đổi bằng sức khỏe và tiền bạc, chưa kể còn liên lụy đến người khác.

3/ Thích viết, vẽ bậy

- Nhiều người dù không phải là "họa sĩ", chẳng sở hữu đủ hoa tay và cả ý thức đã không ngừng góp phần phá hủy những hình ảnh vốn đẹp của nhiều địa điểm du lịch.

- Nhẹ thì viết bậy bằng bút xoá, nặng hơn thì dùng hẳn vật nhọn khắc lên công trình nổi tiếng để thể hiện tình yêu "ngôn tình" dành cho nhau. Nhìn vào những hình ảnh này mà chỉ biết thở dài ngao ngán trước ý thức quá kém của một bộ phận giới trẻ.

undefined

Vẽ bậy tại di tích cổ

- Việc viết và vẽ bậy lên các công trình du lịch, di tích lịch sử, văn hóa không phải mới xảy ra. Hành động viết – vẽ bậy sẽ làm biến dạng, mất thẩm mỹ, ở một góc độ nào đó thì cũng có xem là hành vi phá hoại. Điều đáng nói là nó sẽ làm méo mó đi những giá trị văn hóa và nét đẹp trong mắt du khách.

- Việc xử lý các vết bẩn này làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu nguyên vẹn, chưa kể đến tác hại lâu dài đối với địa danh du lịch.

4/ "Tạo nét" bằng việc la hét và làm lố

- Việc bản thân cảm thấy phấn khích khi được đặt chân đến ghé thăm các địa danh mình từng ao ước là chuyện hết sức bình thường.

- Tuy nhiên, một số người lại rất thích "tạo nét" bằng việc tự biến mình thành "cái loa di động" khi cứ la hét to gây chú ý tại các địa điểm du lịch, thậm chí, một số du khách "cao tay" hơn còn "làm trò lố bịch" khiến người xung quanh vô cùng bức xúc và "dị ứng".

undefined

Thỏa sức la hét với thiên nhiên

Bạn có muốn khám phá thêm kinh nghiệm khi du lịch nước ngoài giá rẻ ? , Centours gửi bạn xem tham khảo và chọn điểm đến du lịch tuyệt vời nhất cho bạn :

- Tour Châu Âu 3 nước : Pháp - Thụy Sĩ - Ý Vatican

- Tour Sing giá rẻ

- Tour Đài Loan giá rẻ

- Tour Thái Lan giá rẻ

Bonus hỗ trợ dịch vụ cho thuê xe 35 -45 chỗ giá rẻ ở Hà Nội khi bạn cần 1 dịch vụ xe chuyên nghiệp & hoàn hảo 

zalo
phone