Đến khu phí quân sự DMZ có được tham quan?

08, Tháng 3, 2023

DMZ là vùng đất phi quân sự tuy nhiên lại được đánh giá là “nơi đáng sợ nhất trên thế giới" - bởi tổng thống Bill Clinton. Nghe thật hấp dẫn với những du khách thích khám phá phải không nào? Đến khu phi quân sự DMZ có được tham quan không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hành trình đến DMZ:

Các bạn có nhớ bộ phim Hàn Quốc khá hot thời gian gần đây là “Bỗng dưng trúng số” không? Cảnh hai nhân vật chính bò qua một dải đất rồi phủ đầy lưới thép gai để gặp nhau trao đổi về tờ vé số chính là DMZ. Đây là khu phi quân sự lớn nhất thế giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Vào năm 1953, sau khi hai nước ký hiệp định đình chiến chiến tranh Triều Tiên, mỗi nước đã đồng thời lùi lại 2km tạo nên một dải phân cách rộng 4km và dài 256km. DMZ chỉ cách thủ đô Seoul Hàn Quốc 70km nên nếu có cơ hội tới tham quan Seoul, Hàn Quốc thì hãy dành thời gian ghé thăm khu phi quân sự này nhé. Chắc chắn sẽ có khá nhiều điều hay ho và khi trở về Việt Nam các bạn có thể đầy tự hào kể với chúng bạn rằng mình đã đến nơi “nguy hiểm nhất thế giới” rồi đó.

Thực ra để đi tới khu phi quân sự DMZ thì có hai cách. Thứ nhất là đăng ký Day Tour DMZ. Mức giá sẽ giao động khoảng 700.000đ - 140.000đ tuỳ loại tour, đơn vị tổ chức và tỉ giá thời điểm mua. Cách thứ hai là bắt phương tiện công cộng là “chuyến tàu hoà bình” từ Ga Seoul đến Ga Baengmagoji (gần DMZ). Tuy nhiên, khu vực DMZ không cho tự ý tham quan bắt buộc phải đi theo nhóm có tổ chức, do vậy nếu tự đi đến các bạn vẫn phải mua tour bán tại ga Dorasan, giá 55 – 60 kW tương đương 50 – 55$ bao gồm ăn trưa cùng với vé tàu 2 chiều là 16$/người. Do vậy, thực ra các du khách sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều khi mua Day Tour có đưa đón tận nơi, vừa không phải tìm đường đi vừa tiết kiệm được chi phí.

Các điểm tham quan ở DMZ:

Công viên Imjingkak:

undefined

Công viên nằm bên bờ sông Imjin được xây dựng năm 1972 với niềm hy vọng thống nhất bán đảo Triều Tiên. Tại đây có bảo tàng lưu trữ mọi tư liệu của cuộc chiến tranh Triều Tiên. Khách thăm quan DMZ có thể tìm hiểu mọi thông tin về trận chiến cũng như thấy được khát vọng hoà bình của người dân thông qua những dây ruy băng viết theo ước nguyện được treo kín trên hàng rào thép gai nơi đây. Tại Imjingkak còn lưu giữ lại một đầu máy xe lửa đã bị phá huỷ trong cuộc chiến cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh. Ngoài ra, chính phủ cho xây nhiều tượng đài ghi nhớ cuộc chiến tranh để an ủi những gia đình bị chia cắt bởi hai miền sau khi chiến tranh kết thúc đến ngày nay vẫn chưa thể trở về.

Đài quan sát Dora

undefined

Đứng từ Đài quan sát Dora chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đường biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên. Để nhìn rõ hơn sang lãnh thổ Triều Tiên du khách có thể sử dụng những kính viễn vọng được bố trí tại Đài quan sát với mức phí là 500 won (đút đồng xu trực tiếp vào kính). Nhìn qua kính viễn vọng thì chúng ta có thể thấy cả tượng lãnh tụ và một số công trình của Triều Tiên mặc dù khá nhỏ. Bên trong đài quan sát có mô hình của khu vực để du khách có thể hình dung rõ nét hơn.

Bàn Môn Điếm và Tòa nhà Tự Do.

undefined

Đây là là khu vực được quan tâm nhất khi tới DMZ. Đây là khu vực nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc họp quan trọng giữa hai nước. Tuy khu vực này rất an toàn do đã có những ký kết về quân sự, tuy nhiên sự vũ trang nghiêm ngặt cùng với sự cẩn trọng và nghiêm túc của quân đội hai bên tại khu vực này cũng khiến không khí trở nên căng thẳng và khó thở hơn bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ hai nước.

Đường hầm số 3

undefined

Đường hầm được phát hiện vào năm 1978, đây là đường hầm thứ 3 trong số 4 đường hầm được tìm thấy bên dưới DMZ. Đường hầm này được Triều Tiên đào vào những năm 70 với mục đích đưa quân tấn công vào Seoul. Theo tính toán, nếu đưa quân di chuyển qua đường hầm này thì trong một giờ đồng hồ có thể chuyển tới 30.000 binh lính. Sau khi bị phát hiện thì Triều Tiên đã tiến hành lấp đường hầm ở phía lãnh thổ của mình. Tour tham quan đường hầm sẽ kéo dài 1 tiếng và điểm kết thúc chính là nơi bị lấp bởi Triều Tiên. Điểm tận cùng này luôn có lính canh thay nhau đứng. Mỗi du khách tham gia tour đường hầm sẽ được phát một chiếc mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hành trình này cũng khá đáng sợ đặc biệt là với những người sợ không gian kín.

Cầu Không Trở Lại

undefined

Đúng với tên gọi của nó “ No Return”, cây cầu trước đây được sử dụng để làm điểm trao đổi tù nhân giữa hai nước. Binh lính bị bắt khi trao đổi sẽ được quyền lựa chọn, trở về đất nước mình hay ở lại đất nước kia. Một khi đã lựa chọn thì tù binh đó sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại nửa đất nước bên kia được nữa. Cây cầu bị đóng cửa vĩnh viễn vào năm 1976. Này nay du khách đến đây vẫn sẽ được nhìn thấy cây cầu No Return này.

II. Những lưu ý khi đi tham quan DMZ

Khi đi tham quan khu phi quân sự DMZ sẽ có những điều luật bất thành văn mà du khách BUỘC PHẢI TUÂN THEO, đừng cố lách luật, đừng cố thắc mắc, cũng đừng cố thương lượng:

  • Luôn mang theo hộ chiếu bên mình.
  • Ăn mặc lịch sự, không mặc quần rách, không mặc váy ngắn, không mặc đồ ngụy trang.
  • LUẬT: Không chỉ tay, không vẫy tay, không báo hiệu và không chụp ảnh.
  • Không đưa ra những hành động tác động tới binh lính hai bên. Nghiêm túc và đừng bao giờ có suy nghĩ đùa giỡn, trêu đùa binh lính.
  • Dù là khu phi quân sự tuy nhiên đây vẫn là một vùng đất rất “nóng” do vậy hãy tôn trọng mọi luật lệ và quy tắc tại DMZ
  • Du khách được quyền lựa chọn tham quan từ phía Hàn Quốc hoặc Triều Tiên. Tuy nhiên nếu tham quan từ phía Triều Tiên thì có 2 điểm tham quan là Bàn Môn Điếm và khu vực quan sát hàng rào chống tăng. Khách có quốc tịch Mỹ bị cấm tham quan Triều Tiên từ tháng 9/2017 nên nếu bạn hoặc người trong đoàn có quốc tịch Mỹ thì hãy nhớ lựa chọn tham quan từ phía Hàn Quốc nhé.

Do khu phi quân sự DMZ tuy đã được ký kết các hiệp định quân sự nên khá an toàn. Tuy nhiên đây vẫn là địa điểm khá nhạy cảm và tình hình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng chưa bao giờ là ổn. Do đó, để trả lời cho câu hỏi: Đến khu phi quân sự DMZ có được tham quan? thì câu trả lời là có. Nhưng các bạn luôn nhớ luôn luôn tuân thủ đúng luật lệ và quy tắc nơi đây để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

zalo
phone