"
Những lễ hội nổi tiếng ở Sapa
          Nói đến Sapa là nói đến vùng đất của những cảnh đẹp, của những điểm dừng chân giữa lưng chừng trời và của những thảm hoa rực rỡ sắc màu. Du khách đến đây đều cảm thấy ngỡ ngàng khi trong một ngày thời tiết Sapa trải qua đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Và còn thú vị hơn nữa khi những ngày rét đậm, xuất hiện những bông tuyết trên bầu trời Sapa. Ngoài những điều đặc biệt liên quan đến cảnh vật và khí hậu, Sapa còn thu hút du khách bởi những lễ hội hết sức độc đáo nơi đây. CENTours xin gửi tới Quý khách thông tin một số lễ hội nổi tiếng ở Sapa.
 
         1, Lễ hội “Nào Cống”
            Ở Tả Van từ những năm 50 trở về trước, có một ngôi miếu thờ 3 gian, đó chính là điểm tổ chức lễ “Nào Cống” của vùng thung lũng Mường Hoa. Cứ đến ngày Thìn tháng 6 âm lịch hàng năm, tất cả đồng bào ở các làng người Mông, người Dao, người Giáy ở Mường Hoa đều tập trung về miếu này để làm lễ “Nào Cống”, mỗi gia đình cử một người đại diện để tham dự lễ hội, không kể nam, nữ, già, trẻ. Trong buổi lễ có 3 phần chính là lễ cúng thần, công bố quy ước và cuối cùng là phần ăn uống. Mỗi lần lễ hội diễn ra cũng là thêm một lần những người dân được nhắc lại về quy ước chung để mọi người tuân theo, giúp cho đời sống yên bình hơn và mọi người yêu thương nhau hơn.
 

            2, Lễ Tết Nhảy
            Đây là một lễ hội riêng của người Dao ở Tả Van, lễ hội được chuẩn bị khá công phu và cầu kỳ. Trước Tết, các thanh niên ôn luyện các điệu nhảy múa, còn các cô gái thì chăm chỉ nhuộm chàm, may quần áo mới. Lễ tết thường được tổ chức ở nhà trưởng họ, tất cả các thành viên trong họ đều tập hợp ở đây để giúp đỡ chuẩn bị các đồ lễ. Nơi quan trọng nhất của buổi lễ chính là bàn thờ tổ tiên hay còn gọi là “chụ chông”. Bàn thờ tổ tiên thường nằm ở gian giữa, hướng ra bếp chính và được trang trí rực rỡ sắc màu với các hoa văn mặt trời, gà trống và tam thanh, hai bên ban thờ là hai câu đối với nội dung khuyên răn con cháu “uống nước nhớ nguồn. Sáng sớm ngày mùng một, khi sương đêm vẫn còn đọng trên cành lá, những bông hoa đào, hoa mận chưa kịp đón ánh nắng mặt trời, cả gia đình ông trưởng họ đều tề tựu quanh bàn thờ. Tuỳ theo từng dòng họ, Tết nhảy có thể tổ chức vào ngày mùng một hoặc mùng hai tết. Khi tổ chức, cả dòng họ tập trung tại nhà trưởng họ. Nam giới phụ lễ, tham gia nhảy đồng, gọi là “sài cỏ”. Chỉ có một số nam giới có khả năng mới làm được “Sài cỏ”. Còn những người khác phụ bếp, giúp việc. Trong Lễ hội còn có hội hát giao duyên của trai gái trong bản và các trò chơi mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số như: ném còn, bịt mắt bắt dê, đẩy gậy, leo cột mỡ, đi cầu tre… thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham gia và khám phá.
 

            3, Lễ hội “Nhặn Sồng” & “Nào Sồng”
            Đây là lễ hội của người Dao ở làng Giàng Tả Chải (Tả Van - Sapa), nhằm mục đích giáo dục dân làng không được phá rừng làm ảnh hưởng đến môi trường. Lễ hội này đã mai một nhiều, tuy nhiên năm nào trâu bò thả rông phá nương phá rẫy nhiều thì người dân ở đây lại tổ chức lễ này. Trong buổi lễ, người đứng đầu việc trông coi rừng do người dân bầu ra hay còn gọi là “Chẩu chiếu” sẽ đứng lên công bố những điều luật ngăn chặn nạn phá rừng, các chế tài trừng phạt những ai vi phạm. Sau khi dân làng thảo luận sẽ được Chẩu Chiếu tổng hợp lại thành quy ước riêng của làng và tất cả mọi người phải tự giác tuân theo. Những người Mông ở Séo Mí Tỷ , ở Dền Thàng Tả Van hay ở Lao Chải cũng có những buổi lễ như vậy gọi là “Nào Sồng”. Lễ của người Mông thường được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng và nội dung quy ước cũng có sự mở rộng hơn so với người Dao. Trong quy ước của người Mông còn đề cập đến các vấn đề như phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.
 

            4, Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy.
            Hàng năm vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch người Giáy ở Tả Van (huyên SaPa) lại mở hội Roóng Poọc để cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà. Thời gian trước thì đây chính là lễ hội của người Giáy ở Tả Van, nhưng nhiều năm nay lễ hội đã được mở rộng và trở thành lễ hội chung của thung lũng Mường Hoa. Ngay từ sáng sớm, người dân ở các bản đã đổ về đông vui, cười nói vui vẻ. Người Mông từ Hầu Thào, Lao Chải dồn xuống, người Dao từ Bản Hồ, Bản Phùng ngược lên, du khách từ thị trấn SaPa cũng tới dự làm cho lễ hội đông vui tới vài nghìn người. Địa điểm tổ chức thường là một khu ruộng có diện tích lớn ở đầu bản, ở giữa hội sẽ có một cây còn lớn để phục vụ cho trò chơi ném còn. Ngoài ném còn ra thì còn có rất nhiều trò chơi hấp dẫn khác được tổ chức trong lễ hội như kéo co, bịt mắt bắt dê … Các đôi nam nữ thì tìm những chỗ vắng để tâm sự bằng tiếng đàn môi, những điệu khèn réo rắt …
 

            5, Hội Gầu Tào của người Mông ở Sapa
            Lễ hội Gầu Tào ở San Sả Hồ chỉ khai hội vào đầu mùa xuân. Nếu như ở nơi khác, lễ hội Gầu Tào do một gia đình có nhu cầu sinh con được dân bản chọn ra làm chủ hội thì ở xã San Sả Hồ lâu nay lễ hội Gầu Tào do chính quyền xã đứng ra tổ chức nên thu hút đông người tới dự hơn. Trong lễ hội ngoài các tiết mục hát múa ra thì còn có rất nhiều trò chơi gian dân gian hấp dẫn được tổ chức như : leo cột mỡ, thi đẩy gậy, múc nước bằng tay, bịt mắt bắt dê, giữ thăng bằng trên cầu khỉ. Lễ hội này thu hút được rất nhiều khách du lịch bởi nó mang ý nghĩa hội nhiều hơn chứ không nặng về phần lễ, du khách đến đây không chỉ được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng mà còn được tham gia vào các hoạt động ở nơi đây.
 

            6, Lễ hội xuống đồng Sapa
            Lễ hội xuống đồng đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ- Sapa (Lào Cai) khai hội sáng ngày mồng 8 Tết thường thu hút rất đông nhân dân địa phương và du khách thập phương, có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đã đến dự vui và khám phá nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng núi cao phía bắc. Phần đầu của lễ hội là phần lễ, các mâm lễ dâng cúng các vị thần linh với các sản vật nổi tiếng như xôi nếp 7 màu, bánh dày ngũ sắc, thủ lợn … Đội tế lễ ăn mặc chỉnh tề và thực hiện các nghi lễ theo sự chỉ đạo của thầy cúng. Sau phần lễ là đến phần hội, bắt đầu bằng các điệu múa và các bài hát dân gian đặc sắc của người Tày, người Dao. Nhưng nổi bật nhất, thu hút nhiều người tham gia nhất và được du khách thích thú nhất là những màn xòe. Khi tiếng kèn trống vang lên các cô gái Tày mở đầu màn xoè với những động tác xoè duyên dáng, điệu nghệ mời mọi người tham gia, vòng xoè cứ rộng mãi đi đều trong tiếng kèn, tiếng trống dập dìu. Kết thúc các tiết mục văn nghệ là đến các trò chơi dân gian, ban đầu bao giờ cũng là trò ném còn, một trò chơi rất nổi tiếng của đồng bào miền núi phía Bắc, tiếp theo là các trò chơi như đẩy gậy, kéo co, đánh quay, đánh bóng, bịt mắt bắt dê, leo cột mỡ …
 

            7, Lễ hội hoa chuối của người Xá Phó
            Hội hoa chuối của người Xa Phó, Lào Cai được tổ chức vào ngày 9.9 hằng năm để cầu mùa màng tốt tươi, gia súc, gia cầm phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Nổi bật nhất trong lễ hội chính là điệu múa truyền thống của các cô gái, các động tác múa diễn tả khung cảnh tăng gia sản xuất và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Trong buổi lễ, người ta dựng một cây chuối rừng có cả hoa cả quả ở giữa, sau đó cắm các loài hoa vào thân cây chuối. Mọi người đi vòng quanh cây chuối để làm lễ cầu mùa, dâng cúng cơm mới với các đặc sản của núi rừng quê hương.  Kết thúc buổi lễ bao giờ cũng là màn ăn uống no say, cười nói vui vẻ.
 

            Đó là những lễ hội nổi bật của người đồng bào ở Sapa, còn rất nhiều lễ hội hấp dẫn khác nhưng CENTours sẽ chưa đề cập đến mà để Quý khách khám phá dần dần. Hi vọng Quý khách sẽ có những trải nghiệm thú vị trong các chuyến đi cùng CENTours