"
Những lễ hội nổi tiếng ở Đà Nẵng
Đà Nẵng không chỉ là thành phố du lịch với những danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người. Mà nơi đây còn thu hút du khách bởi những lễ hội có truyền thống hàng trăm năm. CENTours xin gửi đến Quý khách thông tin và thời gian diễn ra một số lễ hội lớn để Quý khách có thể sắp xếp lịch trình du lịch một cách hợp lý
1, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – Lễ hội ánh sáng.
            Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, đây có thể được coi là lễ hội du lịch lớn nhất của Đà Nẵng, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong những ngày này, cả thành phố Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa và khắp các đường phố đều có những hoạt động vô cùng thú vị. Lễ hội pháo hoa là một cuộc thi của tất cả các đội pháo hoa lớn trên thế giới đến từ những quốc gia có trình độ biểu diễn pháo hoa đỉnh cao. Các đội tham dự sẽ được sắp theo cặp và thi đấu với nhau vào các tối T7 và CN hàng tuần. Các cuộc thi là những màn trình diễn ánh sáng đỉnh cao kết hợp với âm nhạc và đèn LED công suất lớn, khán giả đến xem sẽ thực sự choáng ngợp bởi những vũ điệu sắc màu rực rỡ, những màn kết hợp hoành tráng và những thanh âm cuốn chút làm say đắm lòng người.
 
Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng

            Lễ hội pháo hoa thường được tổ chức vào các năm chẵn (2016, 2018 …) và diễn ra vào dịp 30/4, 1/5 hoặc nhân ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng 29/3. Địa điểm bắn pháo hoa được chọn trong 9 năm gần nhất là khu vực cầu sông Hàn. Bên cạnh cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế, thành phố còn tổ chức rất nhiều các hoạt động khác đi kèm như lễ hội ẩm thực, đại nhạc hội, triển lãm tranh, cuộc thi flash mod … nhằm mang lại cho du khách những cảm xúc tuyệt vời nhất khi đến với thành phố ven biển mộng mơ này. Song song với lễ hội pháo hoa, Quý khách còn có cơ hội được tham gia lễ hội khinh khí cầu quốc tế, trong đợt lễ hội này, trên bầu trời Đà Nẵng sẽ xuất hiện khoảng 80 quả khinh khí cầu với màu sắc, kích thước khác nhau khiến cho bầu trời Đà Nẵng trở lên vô cùng rực rỡ. Vào những dịp này, hầu như tất cả các khách sạn, nhà nghỉ tại Đà Nẵng đều cháy phòng, thế nên để có được phòng nghỉ trong dịp này thì khách du lịch sẽ phải có kế hoạch và đặt phòng trước khoảng 2 đến 3 tháng. Nhiều khách du lịch do book phòng muộn đã phải chọn những địa điểm nghỉ ngơi ở xa như Huế, Hội An, sau đó di chuyển đến nơi bắn pháo hoa theo dõi cuộc thi rồi phải về ngay trong đêm mà không có cơ hội được thưởng ngoạn không khí nhộn nhịp của Đà Nẵng trong đêm hội.

2, Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát
            Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát là một hoạt động tâm linh vô cùng nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng, lễ hội được diễn ra vào ngày 19/2 âm lịch, tức là khoảng 24 – 25/3 dương lịch, hoạt động văn hóa tâm linh này được tổ chức trước lễ hội pháo hoa quốc tế  một vài ngày. Như vậy vào khoảng thời gian này nếu Quý khách ghé thăm Đà Nẵng  thì có thể được tham dự cả hai hoạt động văn hóa đặc sắc này. Mà không đơn thuần chỉ có hai lễ hội này, phần lớn các lễ hội lớn của Đà Nẵng đều diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch hàng năm.
            Nói về lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát, đây là một hoạt động tâm linh được bắt đầu tổ chức từ những năm 1960, sau nhiều năm khó khăn, lễ hội đã không được duy trì và đến năm 1991 mới được khôi phục lại và ngày càng thu hút khách du lịch bốn phương.
            Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát là một lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho mưa thuận gió hòa, là dịp để mọi người, mọi giới chan hòa trong không khí hội hè, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc, để ngày một sống đẹp hơn. Đến với lễ hội, Quý khách không chỉ cảm nhận được những trải nghiệm tâm linh huyền bí, mà lễ hội còn mang lại cho những người tham dự sức khỏe và sự may mắn trong cuộc sống.
 
Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát

            Hoạt động của lễ hội có 2 phần chính đó là phần lễ và phần hội : Phần lễ sẽ bắt đầu diễn ra từ đêm ngày 18/2 (âm lịch) với nghi lễ rước ánh sáng bao gồm các hoạt động như rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng … để cầu mong ánh sáng soi đường cho chúng sinh. Theo quan niệm nhà Phật, ánh sáng chính là trí tuệ, có trí tuệ thì sẽ soi sáng tấm lòng và đạo đức, sẽ làm được nhiều việc thiện. Vào sáng ngày 19/2 sẽ bắt đầu bằng lễ khai kinh cầu cho quốc thái dân an, sau đó là lễ trai đàn chẩn tế để cầu siêu, cúng thập loại chúng sinh. Trong lễ trai đàn chẩn tế, đồng bào Phật tử ở khắp mọi miền có thể gửi danh sách những người thân của mình đã mất đến chùa để làm lễ cầu siêu, toàn bộ nghi lễ sẽ do một vị có giới phẩm đứng ra chủ trì. Kết thúc lễ trai đàn chẩn tế là đến lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế Âm và dân tộc, nhằm ngợi ca lòng từ bi bác ái của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát và cầu nguyện cho dân tộc bình an, thịnh vượng. Tiếp theo sẽ là một nghi lễ vô cùng quan trọng và được du khách chờ mong đó là lễ rước tượng Quán Thế Âm được tổ chức vào khoảng 10h sáng.
            Ngoài phần lễ thì du khách cũng bị thu hút bởi phần hội với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc xen lẫn với hiện đại vô cùng hấp dẫn như : hội hóa trang, hát dân ca, thi cờ, nhạc, họa, điêu khắc, múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng …Quý khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa nghệ thuật tại các triển lãm tranh thủy mặc hoặc khám phá các nét đặc sắc về ẩm thực tại hội thi nấu đồ ăn chay …

3, Lễ hội cầu ngư
            Lễ hội cầu ngư hay còn gọi là lễ tế Cá Voi được diễn ra trong hai ngày vào khoảng trung tuần tháng 3 âm lịch, ngày đầu là lễ tiên thường, ngày thứ hai là lễ chính thức. Vào ngày lễ này, cả một vùng biển sẽ rực rỡ sắc màu, trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa, các nhà đều bày bàn hương án đặt đồ lễ cúng, ban thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ và trang nghiêm. Vào rạng sáng ngày diễn ra lễ hội, dân làng đánh trống làm lễ rước trên biển vô cùng náo nhiệt, có nơi còn tổ chức rước Cá Ông từ làng này qua làng khác để thể hiện sự đoàn kết của dân vạn chài.
 
Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng

            Phần hội là hoạt động thu hút rất nhiều sự tham gia của du khách thập phương, sẽ có các trò chơi dân gian vô cùng thú vị như lắc thúng, bơi lội, kéo co, đá bóng … và hấp dẫn nhất có lẽ là lễ hội đua thuyền giữa các vạn chài. Những tay chèo hàng ngày bám biển mưu sinh, nay bỗng trở thành những vận động viện thực thụ, từng sải chèo nhất loạt, con thuyền như lướt đi trên sóng, trên bờ người dân và du khách cổ vũ nhiệt tình khiến cho không khí trở lên vô cùng sôi động và hấp dẫn. Với những người yêu thích văn nghệ thì đây sẽ là dịp để thưởng thức các loại hình văn hóa truyền thống như hát tuồng, hát hò khoan, và một hình thức múa hát đặc trưng của lễ hội Cầu Ngư là múa hát bả trạo (bả : nắm, trạo : chèo đò) diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền, vượt qua sóng gió, mang về một mùa bội thu cho ngư dân.
 
4, Lễ hội bia B’ESTIVAL tại Sunword Bà Nà Hill
            Với những du khách yêu thích sự vui nhộn, đam mê hơi men cay ngây ngất của những loại bia thì đây là một lễ hội không thể bỏ qua. Lễ hội bia thường đường diễn ra vào khoảng tháng 8, tháng 9 hàng năm trên đỉnh Bà Nà Hill. Đến với B’estival tuyệt vời này, những người yêu thích bia có thể thỏa sức thử một loạt các trải nghiệm độc đáo, những hoạt động vô cùng thú vị và  tất nhiên, là cả các loại bia hảo hạng từ các nhà máy bia nổi tiếng nhất của Đức. Các món ăn đặc trưng từ Oktoberfest như bánh mì mặn, xúc xích Đức với hương vị mới chỉ dành riêng cho B’estival, cùng với các món nướng hấp dẫn cũng được phục vụ nóng hổi trên các quầy thức ăn –  một sự kết hợp hoàn hảo giữa bia và đồ ăn mang lại những dư vị lâng lâng tràn đầy cảm xúc.
 
Lễ hội bia Bà Nà Hill

Đừng quên khoác lên mình những bộ quần áo độc đáo từ các gian hàng cho thuê trang phục và đi khiêu vũ với những thiếu nữ châu Âu xinh đẹp, quyến rũ và những quý ông lịch lãm để được chăm sóc một cách chu đáo nhất. Ngoài ra, còn có những tiết mục văn hóa nghệ thuật vô cùng sôi động, lễ hội đường phố, những ca khúc nổi tiếng và những người bồi bàn đến từ Châu Âu, hãy đến để trải nghiệm, để checkin và mang về những kỷ niệm ngọt ngào

5, Chiêm ngưỡng cầu Rồng phụn lửa, nước và tham dự  lễ hội truyền thống của các làng
            Cầu Rồng là một công trình mang tính biểu tượng của thành phố Đà Nẵng, và có một điều thú vị đó là vài các ngày Thứ 7, Chủ Nhật hoặc các ngày lễ lớn như Quốc Khánh, 30/4 …  chúng ta sẽ được chứng kiến đầu rồng phun lửa và nước khá ngoạn mục và hấp dẫn.  Thời gian đầu run phun nước và lửa bắt đầu vào 21h và diễn ra trong khoảng 10 phút, lửa sẽ được phun thành 2 đợt, mỗi đợt 9 lần còn nước thì được phun thành 3 lượt, mỗi lượt 1 lần.
 
Cầu Rồng phun lửa

            Ngoài những lễ hội lớn thì các lễ hội của các làng quê cũng vô cùng độc đáo và thu hút khách thăm quan. Một số lễ hội đặc sắc có thể kể đến như :
  • Lễ hội làng Túy Loan diễn ra vào ngày 8-9/ âm lịch
  • Lễ hội làng Hòa Mỹ vào 12/1 âm lịch
  • Lễ hội làng An Hải được tổ chức vào ngày 10/8 âm lịch
  • Lễ rước mục đồng diễn ra vào ngày 29/3 âm lịch
CENTours đã giới thiệu đến Quý khách thời gian và địa điểm của các lễ hội truyền thống, và dĩ nhiên lịch trình cho chuyến đi cũng đã được chúng tôi tính toán chi tiết, tỉ mỉ. Quý khách hãy chọn cho mình một khoảng thời gian hợp lý và gọi cho chúng tôi để có được một chuyến đi thực sự thú vị