"
Những lễ hội lớn ở Đà Lạt
         Đà Lạt, nơi được mệnh danh là vùng đất tình yêu, nơi có muôn loài hoa đua nhau khoe sắc, nơi của những dòng thác đẹp đến nao lòng và của vô vàn những điều thú vị. Đến với Đà Lạt, du khách sẽ có cơ hội được khám phá những nét văn hóa độc đáo và đặc biệt là những lễ hội truyền thống thu hút sự chú ý của đông đảo du khách mọi nơi. Hãy cùng CENTours tìm hiểu một số lễ hội đặc biệt đó.
           1, Festival hoa Đà Lạt
            Đây là một lễ hội nhằm tôn vinh nghề trồng hoa Đà Lạt, được tổ chức 2 năm 1 lần vào dịp cuối năm, thường là tháng 12 dương lịch. Những ngày này, toàn bộ những con đường của thành phố Đà Lạt đều được trang hoàn rực rỡ với hàng trăm loài hoa được cắm tỉa một cách cẩn thận, công phu bởi bàn tay của những nghệ nhân hàng đầu Đà Lạt và các tỉnh lân cận. Đến Đà Lạt những ngày này, du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào thế giới các loài hoa, với mỗi con đường, mỗi góc phố đều là một điểm checkin hoàn hảo. Sân khấu chính nơi diễn ra lễ hội thường được đặt ở gần hồ Xuân Hương với các màn biểu diễn vô cùng hấp dẫn của hàng ngàn diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng. Bên cạnh các tiết mục khai mạc, bế mạc, các tiết mục văn nghệ đặc sắc, thì đến với “festival Hoa Đà Lạt” bạn còn có thể tham gia các chương trình hấp dẫn khác như: Hội chợ triển lãm hoa, diễu hành hoa trên đường phố, hội chợ thương mại, lễ hội tình yêu ... Đối với những cặp uyên ương thì đây là một cơ hội tuyệt vời để đánh dấu một ngày đáng nhớ trong cuộc đời. Ngay tại lễ hội hoa này, sẽ có những đám cưới tập thể được tổ chức. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong ngày cưới mà có được sự tham dự của hàng ngàn khách mời, được chia sẻ hạnh phúc cá nhân với hàng trăm cặp đôi khác, quá hoàn hảo cho một cuộc tình. Ngoài ra, còn có rất nhiều hoạt động khác được tổ chức trong Festival hoa Đà Lạt như : lễ hội rượu vang, tuần lễ áo dài hoặc các đêm trình diễn thời trang, nghệ thuật …
 
Festival hoa Đà Lạt

            2, Lễ hội Trà
            Cũng là một hoạt động diễn ra thường niên vào tháng 12 hàng năm. Lễ hội Trà không chỉ nhằm mục đích tôn vinh những người làm trà, quảng bá cho sản phẩm trà Đà Lạt. Mà thông qua những ngày lễ đặc biệt này, những người tổ chức muốn hình thành một nét văn hóa thưởng trà cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Đến đây, du khách sẽ được trực tiếp tìm hiểu các quy trình để làm ra một món đồ uống nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Từng công đoạn như hái chè, sao chè, pha trà làm sao để giữ được trọn vẹn hương vị trà đều được các nghệ nhân giới thiệu một cách chi tiết và tỉ mỉ. Đến với lễ hội Trà, những tín đồ của trà sẽ được thưởng thức những loại trà ngon bậc nhất của Đà Lạt cũng như của Việt Nam. Một điều khá thú vị là không gian  của lễ hội được tổ chức trên cả 3 địa bàn còn làm trà ở Đà Lạt là huyện Bảo Lâm, Di Linh và Cầu Đất. Lễ hội còn có các chương trình hưởng ứng do các doanh nghiệp ngành trà đảm nhận như chương trình tham quan vùng nguyên liệu trà với chủ đề “Hương sắc trà B’Lao”, Hội thi hái trà, chương trình nghệ thuật “Sắc màu Nam Tây Nguyên”, Hội thi “Kiến thức trà và cuộc sống”, Liên hoan “Giọng hát hay xứ trà” và nhiều chương trình đặc sắc khác.
 
Thi hái chè trong lễ hội trà

            3, Lễ hội Cồng Chiêng
            Lễ hội cồng chiêng là một lễ hội đặc sắc của những người dân tộc sống ở Tây Nguyên. Những chiếc cồng chiêng xuất hiện từ khi nào thì không ai biết được, đây là những nhạc cụ phát ra âm thanh thường được dùng trong các buổi cúng tế, hoặc làm nhạc cụ để mọi người tập trung nhảy múa quanh đống lửa. Từ năm 2005, UNESCO đã công nhận lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Từ đó, lễ hội cồng chiêng Tây nguyên được du khách trong và ngoài nước biết đến rộng rãi hơn. Hàng năm, lễ hội này được tổ chức luân phiên ở 5 tỉnh Tây Nguyên đó là : Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng. Hầu hết những người biểu diễn trong lễ hội đều là những những nghệ nhân đến từ các dân tộc thiểu số như : Bana, Xê đăng, Mnong, Cơ ho, Ê đê, Giarai …Trong lễ hội cồng chiêng, người ta thường biểu diễn những màn cồng chiêng đặc sắc dành cho nhữg hoạt động đặc biệt như : lễ Đâm Trâu, mừng nhà Rông, mừng lúa mới, mừng đám cưới, mừng được mùa … Mỗi màn biểu diễn thường có sự tham gia của khoảng 40 người chơi các nhạc cụ khác nhau, mỗi người đảm nhiệm một tiết tấu kết hợp lại thành bè, thành giai điệu.  Đến Đà Lạt đúng dịp lễ hội cồng chiêng là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách. Thế nhưng nếu bạn đến Đà Lạt không phải dịp lễ hội thì cũng đừng có quá buồn. Hiện nay có khá nhiều Tour khám phá lễ hội cồng chiêng được nhiều du khách quan tâm. Tham gia các tours này , mặc dù không được cảm nhận trọn vẹn không khí lễ hội nhưng các nghệ sĩ vẫn sẵn sàng biểu diễn các giai điệu công chiêng theo yêu cầu của Quý khách. Hãy liên hệ CENTours để biết thêm chi tiết về các hoạt động đặc sắc như vậy.
 
Lễ hội cồng chiêng Đà Lạt

            4, Lễ hội Đâm Trâu
            Lễ hội này thường được diễn ra vào đầu tháng 3 và tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là hoạt động diễn ra tại hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng. Ở Đà Lạt, địa điểm được chọn lựa để tổ chức lễ hội thường là dưới chân ngọn núi Lang Biang. Thời gian này cũng là thời điểm nông nhàn của bà con dân tộc thiểu số nên đến với lễ hội du khách sẽ được chiêm ngưỡng đầy đủ các sắc màu trang phục cũng như văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên. Theo truyền thuyết của đồng bào nơi đây thì con trâu chính và biểu tượng của tín ngưỡng vật tổ, nên ăn thịt trâu cũng là hành động thể hiện uy tín của buôn làng. Bắt đầu lễ hội, dân làng sẽ dựng cây nêu, cây nêu được xem là lễ đài của buổi lễ, vì thế nó không những phải cao vút, bề thế mà còn phải trang nghiêm, đầy chất huyền thoại. Cây nêu được làm bằng cây tre, được kết bằng lá cây non, cây sra, trên ngọn còn được treo một con Phượng Hoàng làm bằng gỗ được tô nhiều màu, trên thân cây nêu luôn đủ các hình: tổ ong, chim én, hình người, xâu lục lạc,…. Sau thủ tục đâm trâu, thịt trâu sẽ được xẻ ra và chia đều cho mọi người trong buôn để cùng nhau hát múa, ăn uống cho đến tận hôm sau. Hàng năm, lễ hội này thu hút một lượng lớn khách du lịch, và là một biểu tượng cho văn hóa lễ hội của Đà Lạt
 
Lễ hội  đâm trâu Đà Lạt

            5, Lễ cúng thần suối
            Lễ cúng thần suối là một lễ hội quan trọng ở Đà Lạt, thường được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm với mục đích là tạ ơn thần nước mang mưa thuận gió hòa. Vào thời điểm sau khi thu hoạch vụ mùa người dân thường chọn ngày để dọn suối, soạn máng nước và làm thịt lợn, thịt gà để tạ ơn thần linh. Đến tham dự ngày hội này, du khách sẽ có được cái nhìn thân thiện và tổng quát hơn về văn hóa của người dân Tây Nguyên nói chung cũng như người Đà Lạt nói riêng.
            Hi vọng, với những thông tin cơ bản về những lễ hội ở Đà Lạt, Quý khách đã có được những cảm nhận đầu tiên về nét văn hóa tinh thần của con người nơi đây. Và CENTours rất vinh dự là người đồng hành cùng Quý khách để tìm hiểu sâu hơn về những điều còn tiềm ẩn ở mảnh đất Đà Lạt, nơi có những dòng sông con suối đêm  ngày cuồn cuộn và có những tình yêu đẹp đã đi vào huyền thoại.
Lễ cúng thần suối