"
10 món ăn nổi tiếng của Quy Nhơn.
         Quy Nhơn và một điểm du lịch nổi tiếng thơ mộng với những bãi biển đẹp và những khu du lịch ven biển vô cùng xinh đẹp. CENTours đã từng gửi đến Quý khách những lưu ý khi đi du lịch Quy Nhơn, và trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn nổi tiếng ở Quy Nhơn.
     1, Bánh mỳ Lagu
            Việt Nam không phải là quê hương của món bánh mỳ, nhưng Việt Nam lại là nơi đã đưa món bánh mỳ lên một tầm cao mới, thành một món ẩm thực nổi tiếng. Mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có một cách chế biến với bánh mỳ riêng và hầu hết đều làm hài lòng du khách. Nếu như ở Hội An có món bánh mỳ Phượng ăn một lần là nhớ mãi, thì ở Quy Nhơn có món bánh mỳ Lagu cũng khiến du khách ngây ngất khó quên.  Đây là một món ăn được ưu chuộng từ rất lâu ở Quy Nhơn, bánh mỳ Lagu được ăn kèm với nước sánh dẻo, bao gồm những nguyên liệu như khoai lang, đậu đỏ, hạt sen, cà rốt thịt heo được ninh kỹ. Khi ăn món ăn đặc biệt này, du khách sẽ cảm thấy được vị ngọt thơm, điều quan trọng là món ăn phải có độ mềm vừa phải, không được mềm quá hoặc dai. Những chiếc bánh mỳ sẽ được quét đều một lớp bơ trên mặt, nước trên bếp than hồng tạo mùi thơm nức mũi. Những ngày thời tiết se lạnh, ngồi bên bếp lửa, thưởng thức những miếng bánh mỳ lagu thơm ngậy thì quả là một lựa chọn tuyệt vời.
 
Bánh mỳ Lagu

     2, Ốc, xìa, xò
            Cũng giống như những thành phố ven biển khác, món ăn từ ốc của Quy Nhơn vô cùng đa dạng, phong phú và không kém phần hấp dẫn, vì vậy, khi đến với Quy Nhơn, du khách đừng bỏ qua những món ăn tuyệt vời này. Những tô ốc luộc nóng hổi, thơm mùi sả,những đĩa ốc trộn dai dai, bát ốc len xào dừa sênh sếnh, beo béo, món ốc xào sả ớt cay đến tê lưỡi, những đĩa hàu nướng, xìa nướng với mỡ hành thơm ngào ngạt, ăn kèm chút xoài chua, chút rau thơm, chấm nước mắm gừng cay cay thì đúng là vạn hương hòa vào một vị, ngây ngất mà khó quên, thưởng thức một lần là nhớ mãi.
 
Ốc Quy Nhơn

      3, Chả ram tôm đất
            Đây là một món ăn truyền thống của người dân Quy Nhơn và đặc biệt không thể thiếu trong mâm cơm Tết hoặc các dịp đặc biệt. Với những nguyên liệu hết sức phổ biến như thịt ba chỉ, bánh tráng  … và tôm đất, nhưng với cách chế biến và cách cho gia vị một cách hợp lý, món ăn đã khiến cho bao thực khách ngây ngất không quên. Miếng chả được làm nhỏ nhắn, xinh xắn bằng ngón tay, chiên lên giòn rụm, có vị thơm đặc trưng, vị béo giòn, ngòn ngọt, cuốn cùng rau sống, bún tươi và chấm nước mắm chua ngọt thì đúng là rất ngon mà không bị ngán.
 
Ram tôm đất

      4, Nem nướng
            Nem nướng là một món ăn khá phổ biến ở rất nhiều vùng miền, cách chế biến của các nơi cũng không có nhiều khác biệt. Công thức chung của món này đó là thịt heo nạc giã hoặc say nhuyễn và trộn đều với mỡ hạt liệu cùng các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi,… rồi vo thành các viên tròn tròn, dài vừa ăn, kẹp vỉ hay xiên que và nướng trên bếp than hồng. Cách chế biến thì giống nhau nhưng hương vị thì mỗi nơi mỗi khác, bởi đơn giản là nguyên liệu khác nhau thì sẽ cho ra những món ăn hương vị khác nhau. Với nem nướng Quy Nhơn thì bánh tráng để cuốn nem được sản xuất trực tiếp từ bột gạo của vùng lúa Bình Định. Cuốn miếng nem nướng với miếng bánh tráng, thêm diếp cá, dưa leo, khế hay xoài xanh, hẹ, húng quê, dưa chua, chuối chát, xà lách, tầng ô, tép tỏi hay lát ớt rồi sau đó thả ngập trong bát nước chấm, đưa lên miệng và cảm nhận. Chỉ cần nghe qua thôi cũng đã thấy toàn bộ các cơ quan vị giác đã bắt đầu nổi loạn.
 
Nem nướng

      5, Bánh Canh
            Nếu hỏi bất kỳ du khách nào đã từng đến với Quy Nhơn về món ăn bạn yêu thích nhất, thì có lẽ đa phần sẽ nhớ đến món bánh canh đầu tiên. Thứ qua trọng nhất của những món ăn như thế này chắc chắn phải kể đến là nước dùng. Nước dùng của món bánh canh Quy Nhơn được ninh từ xương cá, tạo độ ngọt ngon đặc trưng khi thưởng thức, ngoài ra còn có thêm cua, ghẹ, tôm tươi, chả cá ăn kèm, chính những điều đó đã làm cho nước lèo có độ ngọt thơm mang đậm hương vị của biển. Phần nhân bánh canh được nhào nặn từ trứng, tôm cua và thịt nạc xay nhuyễn với nhau cùng chả cá, nói chung toàn bộ nguyên liệu cho món bánh canh đều được lựa chọn từ những hảo hạng và tươi ngon nhất, chính vì thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi món ăn này lại hấp dẫn du khách gần xa đến vậy.
 
Bánh canh

      6, Bánh ít lá gai
            Bạn có bao giờ tự hỏi, mỗi lần có bạn bè thân nào khi ghé qua đất Bình Định thì trong những thứ quà mang về bao giờ cũng có một chút bánh ít lá gai không? Đơn giản là vì đây là một món quà quá nổi tiếng mà bất cứ ai cũng không muốn bỏ qua khi đến nơi này. Bánh ít lá gai rất dẻo, nhưng ăn lại không bị dính răng. Chỉ cần căn một miếng đầu tiên là đã có thể cảm nhận được sự mềm mịn của vỏ bánh, sự dẻo thơm của nếp, phần nhân dừa ngọt thơm vừa đủ, vị beo béo của dầu phụng hay vị hơi cay nồng của gừng khiến bạn ăn hoài không chán. Cắn một miếng lại muốn cắn miếng thứ hai, cắn miếng thứ hai thì lại muốn thêm vài miếng nữa, rồi chợt nhận ra trên tay chỉ còn cái vỏ, hơi tiếc nuối vì bánh quá nhỏ, lại vội vàng bóc cái tiếp theo. Cũng chỉ đơn giản là cái hương vị dân giã mà sao khiến người ta say đắm.
 
Bánh ít lá gai

     7, Bánh bèo
            Bánh bèo cũng là một món ăn khá nổi tiếng và không thể bỏ qua mỗi lần đến với Quy Nhơn. Bánh có màu sắc hài hòa, nhìn là muốn ăn do được rắc nhiều lá hẹ nhỏ xinh bên trên lớp bột mịn dai trắng muốt, bên cạnh đó còn màu từ đậu phộng giã nhuyễn, thêm ít ruốc tôm hay vài mẩu bánh mì nhỏ giòn tan. Ăn bánh bèo lúc còn nghi ngút khói, được chan nước chấm nóng ấm vào bột mới chín tới, vừa ăn vừa xuýt xoa, tận hưởng cảm giác của nhiều thứ hòa quyện lại tạo thành một vị đồng nhất ngây ngất khó phai.
 
Bánh bèo

      8, Bún cá.
            Không biết từ lúc nào, bún cá trở thành món ăn biểu tượng mang tinh hoa của xứ biển nắng gió Quy Nhơn. Nó đặc biệt là do cách làm bún, cách làm chả cá và độc đáo nhất là nước dùng. Nước dùng không phải ninh từ xương heo như người miền Bắc, mà là từ xương cá tươi, thêm ít hành tím, quả thơm,…nước trong veo mà không hề bị tanh. Thưởng thức tô bún cá ngon chuẩn vị là sự kết hợp giữa bún, nước lèo, chả cá rán giòn, các loại rau ăn kèm cùng chút cay cay chua chua của chanh ớt thì chắc chắn dù có thưởng thức một lần thì bạn cũng sẽ vấn vương mãi hương vị đặc biệt này. Thưởng thức lần hai ta như có cảm giác gặp lại cố nhân, thưởng thức thêm nhiều lần nữa, ta chợt nhận ra đó là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Còn nếu chưa thử lần nào, thì hãy thử và cảm nhận.
 
Bún cá

      9, Bánh hỏi cháo lòng
            Đây là một món ăn ngon rất quen thuộc của người dân Quy Nhơn vào mỗi buổi sáng. Điều đặc biệt của món này đó là sợi bún được làm rất nhỏ, bún phải làm từ loại gạo tám thơm cũ thì mới ngon, trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người làm nghề, chúng ta đã có được món bánh hỏi thơm ngon, đậm vị. Bánh hỏi thường được thoa thêm một lớp dầu ở trên để tăng thêm vị béo và không thể thiếu lá hẹ đã xắt nhỏ tạo màu sắc cho món ăn. Gọi là bánh hỏi cháo lòng bởi nhẽ khi vào quán bánh hỏi bất kỳ nào ở đây, du khách sẽ được thưởng thức hai món đi kèm là cháo và lòng heo. Ăn kèm bánh hỏi với thịt heo luộc hoặc lòng heo giúp món ăn trở nên ngọt thơm, chấm miếng bánh hỏi vào nước mắm chua cay đậm đà rồi húp một chút cháo lòng nóng, nghe thôi đã thấy hấp dẫn, thưởng thức thì thấy tuyệt vời.
 
Bánh hỏi cháo lòng

      10, Bánh xèo tôm nhảy
            Bánh xèo là món ăn nổi tiếng ở nhiều nơi, nhưng bánh xèo Quy Nhơn lại có một vị đặc trưng khác biệt. Sự khác biệt đến từ nước chấm, nước chấm ngon thì mới tăng được hương vị của món bánh xèo. Nhân bánh xèo thì tùy vùng miền sẽ có nhiều loại nhưng đặc biệt ở Quy Nhơn đó là nguyên liệu làm bánh là những con tôm đất đỏ au và tròn mẩy, vẫn còn nhảy tanh tách khi mới bắt lên. Qua bàn tay điêu luyện của người thợ làm bánh, công thức làm vỏ bánh xèo và nhân bánh riêng chỉ họ mới có thì bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo giòn thơm, vàng ruộm, cắn vào bên trong là lớp nhân tôm tươi ngon, vị bò tái mềm mềm, còn có hành lá, giá đỗ, ít hành tây, cuốn kèm với các loại rau sống như rau thơm, rau xà lách, hẹ, xoài…. Không chỉ thưởng thức qua vị giác, bạn còn cảm nhận qua thính giác và khứu giác nữa, nghe tiếng bánh rán trong chảo xèo xèo đã thấy vui tai, mùi thơm của bánh khiến bạn chỉ muốn ăn ngay mà không muốn chờ đợi thêm nữa, khi cắn thì thấy giòn tan trong miệng, vị ngọt, vị thanh thanh, vị beo béo hòa quyện hài hòa không từ ngữ nào diễn tả được.
 
Bánh xèo tôm nhảy

            Sẽ còn rất nhiều món ăn đặc biệt khác đang chờ Quý khách khám phá ở Quy Nhơn, với 10 món ăn đặc sắc trên đây, CENTours hi vọng đã cung cấp cho du khách một phần nào đó về ẩm thực Quy Nhơn. Hãy cùng đến với ẩm thực Quy Nhơn cùng với CENTours